THIEN BANG

THIEN BANG

Menu

Bot trong binh chua chay la bot gi? No co nguy hiem khong?

Khái quát về bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy là một thiết bị chữa cháy được làm bằng thép chịu lực, bao gồm các thành phần như cụm van, đồng hồ đo áp suất và vòi phun. Trong bình này, có chất chữa cháy là bột chữa cháy chuyên dụng, được đẩy bởi áp lực khí nén kết nối với bình thông qua ống xifong. Khí đẩy trong bình bột chữa cháy thường là khí nitơ, khí cacbonic, và nhiều loại khí khác. Bình bột chữa cháy có khả năng dập tắt đám cháy trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm đám cháy chất rắn, đám cháy chất lỏng, và đám cháy khí.

Bột chữa cháy trong bình là chất gì? Có tác dụng như thế nào?

Bột chữa cháy chứa một hợp chất hóa học không gây hại cho con người, trong đó có khoảng 80% là chất NaHCO3 (sodium bicarbonate). Nguyên tắc hoạt động của bột chữa cháy là làm phát tán khí CO2 để làm loãng khí oxy và hỗn hợp chất cháy. Khi bột chữa cháy được phun vào lửa, chất NaHCO3 tương tác với lửa và tạo ra khí CO2, từ đó dập tắt đám cháy. Sự hình thành khí CO2 làm giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh đám cháy, làm cho lửa không thể duy trì sự cháy.

Sau khi đám cháy được dập tắt, chất rắn Na2CO3 (sodium carbonate) được tạo ra. Chất này có khả năng gây ăn mòn cho thiết bị, linh kiện điện tử và các bề mặt khác. Vì vậy, bình bột chữa cháy thường không được sử dụng để dập tắt các đám cháy xảy ra gần các thiết bị điện tử có độ chính xác cao hoặc trong môi trường gần thiết bị điện tử.

Bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

Bột chữa cháy trong bình không độc hại và không dẫn điện, tuy nhiên, nếu bạn lỡ ăn phải bột chữa cháy, có thể gây khô họng, đau rát và đau dạ dày. Nếu phải hít phải bột chữa cháy khi tham gia chữa cháy, có thể gây khó thở và cần kiểm tra tại bệnh viện nếu bị hít nhiều. Bột chữa cháy có thể gây kích ứng da, đặc biệt đối với những người có da nhạy cảm và tiếp xúc lâu dài. Sau khi dập tắt đám cháy, nên dọn dẹp sạch sẽ và tắm rửa để loại bỏ bột chữa cháy trên da.

Bình bột chữa cháy vẫn là một thiết bị cứu hỏa hiệu quả và an toàn, với khả năng chữa cháy vượt trội, không gây độc hại, không dẫn điện và dễ dàng nạp sạc lại. Nếu bạn cần trang bị thiết bị cứu hỏa, bạn có thể liên hệ với công ty phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng. Họ cung cấp các thiết bị cứu hỏa chất lượng như bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2, quần áo bảo hộ, thang dây chữa cháy, chăn chữa cháy với giá cả hợp lý. Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng hoặc truy cập trang web của họ.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra bình bột chữa cháy chuẩn nhất